Vì sao củ gai được gọi là tiên dược với mẹ bầu?

Trong y học cổ truyền: rễ gai củ gai là vị thuốc 2000 năm các mẹ các chị ở phương Đông dùng an thai và làm thuốc điều trị động thai rất hiệu quả! Vậy công dụng của củ gai với bà bầu như thế nào mà được Đông Y ví như tiên dược với các mẹ? Hãy đọc bài viết dưới đây của nhà thuốc Gia Bảo để tìm hiểu rõ hơn về công dụng của củ gai an thai nhé!
Củ gai với bà bầu
Củ gai với bà bầu


Công dụng của củ gai 

Cây củ gai đào lấy củ nạo sạch đất,  bỏ phần rễ con, để nguyên hay thái phiến, dùng tươi (củ gai tươi) hay sấy khô (củ gai khô). Tùy từng mục đích sử dụng mà các mẹ nên dùng củ gai tươi hoặc khô nhé vì công dụng của chúng là như nhau!

Theo như Đông Y củ gai có tác dụng: thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm, an thai, chỉ huyết. Acid chlorogenic trong rễ củ có tác dụng tăng cường công dụng của adrenalin làm thông tiểu tiện, kích thích sự bài tiết của mật, nhưng lại có khả năng ức chế tác dụng của pepsin và trypsin; nó còn rất hữu hiệu diệt nấm và chống vi trùng. Chuyên trị nhiễm trùng tiết niệu, viêm thận phù thũng, đái ra máu, trĩ chảy máu, Rong kinh động thai đe dọa sẩy thai....

Tác dụng củ gai với bà bầu

Tác Dụng An thai

Củ gai tươi là một bài thuốc an thai rất tốt .Củ gai có tác dụng rất tốt cho người mẹ bầu. Có thể dùng cho mẹ như một loại thực phẩm bổ dưỡng an thai, nấu với gà ác, móng giò, bồ câu...thành các món ăn bổ dưỡng hoặc luộc ăn, đun sắc nước để uống hàng ngày. Nước củ gai rất dễ uống có mùi của cỏ thơm khi sắc lên, và hoàn toàn không có vị ngang.


Củ gai giúp an thai hiệu quả
Củ gai giúp an thai hiệu quả

Hỗ trợ Điều trị động thai

   Khi có các dấu hiệu  mang thai bị ra huyết đỏ hoặc nâu, đái đục, đái ra máu , bong nhau thai , tụ dịch màng nuôi, bong nhau thai nếu dùng củ gai cho hiệu quả cực kì hữu hiệu. Có thể nói là tác dụng rất thần kì đã được nhiều mẹ sử dụng và có kết quả rất tốt mà không phải ai cũng biết . Có rất nhiều bà mẹ bị động thai, dọa sảy thai đã giữ được con nhờ củ gai.
Củ gai tươi có thể dùng song song với thuốc tây mà không gây tác dụng phụ.Ta có thể dùng củ gai đến khi dứt điêm hẳn tình trạng bệnh thì thôi và nên uống càng sớm càng tốt (nên dùng ít nhất trong 1 tuần).
 Ngoài ra củ gai tươi còn có tác dụng tốt trong các trường hợp : có thai đau bụng, nước vàng đỏ vẫn chảy rỉ, sa dạ con, viêm tử cung, trĩ, xích bạch đới.  lợi tiểu tiện, tiểu tiện đục, đi tiểu ra máu, viêm tử cung.

Khi mang thai gặp phải những triệu trứng dưới đây chị em nên dùng củ gai ngay nhé :

  • Mang thai bị đau bụng
  • Mang thai bị ra máu đỏ hoặc nâu, mang thai bị ra dịch .
  • Thai bị dọa sảy ( dọa sảy thai )
  • Động thai, tụ dịch màng nuôi, bóc tách túi thai ( bong màng nuôi )
  • Phụ nữ đang mang thai nhưng có tiền sử sảy thai hoặc thai chết lưu (thai lưu).
  • Mang thai nhưng phải đi lại, lao động nặng.Dùng để an thai phòng động, sảy thai.
  • Mang thai bị trĩ, táo bón, nóng trong,nổi mụn nhọt.

Cách dùng và liều lượng sử dụng

  •  Đối với trường hợp động thai, tụ dịch sau màng nuôi, ra huyết nâu (đỏ), rau bị bóc tách 1 phần (hay còn gọi là bong màng nuôi, bong rau…) nên dùng củ gai tối thiểu trong một tuần để cầm máu và cho thai ổn định: 3 ngày đầu mỗi ngày dùng 150-200g củ gai rửa sạch thái lát mỏng đun với 1l nước trong khoảng 30-40 phút, đun khoảng 2-3 lần/ 1 ngày. 4 ngày sau mỗi ngày dùng 100g và nấu như trên thay nước uống. Phần củ sau khi đun 2-3 lần nên ăn hết, không nên bỏ đi.
  •  Đối với trường hợp dùng củ gai để an thai: Dùng 150-200g củ gai tươi đã rửa sạch, cắt lát mỏng hầm với gà, bồ câu, móng giò, chân dê, dạ dày, tim lợn….để dùng 2-3 lần một tuần đến khi sinh mà không sợ sót rau.
  •  Đối với trường hợp ra máu đỏ sẫm: lượng dùng như phần 1 nhưng cho thêm vài ngọn ngải cứu hoặc tía tô.
  •  Có thể đun nước uống hoặc nướng, luộc đều ăn được.
Nước củ gai rất dễ uống và lành tính
Nước củ gai rất dễ uống và lành tính

Một số lưu ý khi chị em sử dụng củ gai

Củ gai là loại thảo dược rất lành tính và hầu như không có tác dụng phụ cho người sử dụng. Chỉ có trường hợp bà bầu có tính hàn thì nên sử dụng liều lượng ít hơn hoặc theo sự tư vấn của bác sĩ đông y



+)Trong quá trình uống nước củ gai an thai thì đối với sản phụ bị nghén nhiều có thể thêm 1 vài thanh mía hoặc đường phèn cho dễ uống hơn.Có thể hầm với gà ác,móng heo để thêm dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi

+)Các mẹ bầu có thể cất trữ nước củ gai đã đun trong tủ lạnh nhưng nhớ phải làm ấm lại trước khi uống để uống cho đảm bảo sức khỏe các mẹ nhé.

+)Để tăng hiệu quả của củ gai có thể thêm trong mỗi lần đun 1 nắm nhỏ đỗ đen lòng xanh đã được rang thơm.

+)Đang dùng thuốc Tây y vẫn dùng và uống nước củ gai bình thường.

+)Không nên mua củ gai ở những nơi không rõ nguồn gốc , nếu mua nhầm củ khác sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi.

                                                    ------------------------------------------

Bạn đang xem Vì sao củ gai được gọi là tiên dược với mẹ bầu? Hy vọng với những thông tin hữu ích trên chị em sẽ hiểu rõ hơn về công dụng của củ gai với bà bầu qua đó trang bị thêm kiến thức về vị thuốc Đông Y thần kỳ này. Chúc chị em sức khỏe tốt và mẹ tròn,con vuông!










Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên kết hữu ích

- Đặt mua Củ Gai Tươi 6 - 8 năm tuổi - 0982342491
- Mua Túi xách nữ , Balo nữ hàng hiệu tại Elly

Mới nhất

Tụ dịch màng nuôi nên ăn gì để tốt nhất cho mẹ bầu?

Mẹ bầu bị tụ dịch màng nuôi nên ăn gì ? là câu hỏi mà rất nhiều chị em thắc mắc qua hotline tư vấn miễn phí của Đông Y Gia Bảo.Đơn giản là v...

Xem nhiều

Chữa dọa sảy thai an toàn!