Mang thai nên ăn gì
Khi mang bầu đặc biệt là giai đoạn đầu của thai kỳ,thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển giác quan cùng các cơ quan quan trọng của cơ thể. Nếu không được bổ sung dinh dưỡng hợp lý thai nhi có thể bị các dị tật bẩm sinh gây nguy hiểm. Chính vì vậy các mẹ lưu ý kĩ về khẩu phần ăn hàng ngày nhé! dưới đây là những nhóm dinh dưỡng mẹ cần bổ sung cho con ngay từ những ngày đầu mang thai!
Nhóm dinh dưỡng Axit folic
Axit folic có vai trò ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 400 mg folate trong thực đơn mỗi ngày. Những thực phẩm giàu axit folic là: gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh, đậu lima, đậu Hà Lan, cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi…Ngũ cốc và rau xanh chứa nhiều axit folic |
Nhóm dinh dưỡng Sắt
Sắt giúp cơ thể sản sinh ra một lượng hồng cầu không hề nhỏ, đặc biết rất tốt với mẹ bầu giúp cơ thể giảm sự mệt mỏi khi mang thai. Những thức ăn chứa nhiều sắt như : thịt bò,cải xoăn,cải bó xôi, rau rền,ngũ cốc....
Nhóm dinh dưỡng Protein (chất đạm)
Mẹ có biết rằng mỗi ngày con yêu cần 70gam protein trong chế độ dinh dưỡng của mẹ để có thể phát triển khỏe mạnh? Và tất nhiên rồi mẹ đừng quên bổ sung dinh dưỡng này trong bữa ăn hàng ngày nhé! Những thực phẩm chứa nhiều chất đạm : Thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các loại hạt họ nhà đậu, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mì, lúa mạch.....
Chất đạm rất cần cho cả mẹ và bé |
Nhóm dinh dưỡng Canxi
Canxi rất cần thiết cho quá trình phát triển xương và răng của thai nhi sau này,đặc biệt là giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên đấy! Không chỉ vậy khi mang bầu cơ thể mẹ cũng chịu thêm một trọng lượng 10-15kg so với bình thường nên mẹ đừng quên bổ sung thêm Canxi để tốt cho xương của mình nhé.Thực phẩm chứa nhiều canxi như : tôm, cua, hải sản, sữa cùng các chế phẩm từ sữa.......
Nhóm dinh dưỡng Vitamin và khoáng chất
không chỉ tăng cường dưỡng chất cho mẹ mà vitamin và khoáng chất còn loại bỏ tối đa các biểu hiện xấu như táo bón, ợ nóng, đầy hơi, sạm da, rạn da…Không chỉ vậy nhóm dinh dưỡng này còn tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ trong quá trình mang thai nữa đấy! Những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất như : rau chân vịt, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho...Mẹ đừng quên tăng cường vào những bữa ăn hàng ngày nhé!Top 9 thực phẩm gây hại cho con cưng mẹ bầu cần biết
Bên cạnh những thực phẩm cần thiết cho mẹ và thai nhi bạn cũng hết sức lưu ý đến những thực phẩm gây hại cho thai nhi nhé!
Đồ ngọt-Đường,kẹo
Mặc dù đồ ngọt rất hấp dẫn với các mẹ nhưng trong thai kỳ, chị em nên hạn chế ăn để có sức khỏe tốt nhất. Mẹ ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến tăng cân nhiều, dễ gây tiểu đường thai kỳ và thậm chí lượng đường dư thừa sẽ tiêu thụ canxi khiến mẹ bị thiếu canxi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển xương và răng của con cưng.
Đồ ngọt làm mẹ và bé mất đi Canxi |
Giấm và thực phẩn có tính axit cao
Giấm và thức ăn có tính axit là một trong những nguyên nhân gây ra dị tật. Đặc biệt là hai tuần đầu của thai kỳ, thực phẩm có tính axit có thể gây mệt mỏi, yếu kém. Sử dụng thực phẩm có tính axit thường xuyên không chỉ khiến mẹ bị mắc những căn bệnh nhất định mà điều quan trọng hơn là sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển bình thường của con cưng, thậm chí có thể dẫn đến dị tật thai nhi.
Thực phẩm nướng,xông khói
Khi nưỡng hoặc xông khói phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ tán phát ra một loại chất độc làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Chất độc này có thể gây ra ung thư. và gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến thai nhi đó!
Thực phẩm chiên rán
Thực phẩm này có chứa rất nhiều phèn chua-là chất chứa nhiều nguyên tố nhôm. Nhôm là chất xâm nhập trực tiếp vào não của thai nhi thông qua nhau thai. Nếu quá nhiều nguyên tố này tích tụ sẽ làm cho thai nhi kém phát triển thậm chí gây bệnh đần độn cho trẻ nữa đấy!
Đồ uống chứa caffeine
Mẹ bầu sau khi uống đồ uống này bị buồn nôn, đau đầu, tim đập nhanh và các triệu chứng ngộ độc khác… Các phản ứng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của tim, não, gan và các cơ quan quan trọng khác của con cưng. Hậu quả là em bé sinh ra dễ bị các dị tật bẩm sinh.
Trà
Trong trà có chứa chất theophylline có thể gây kích thích đến chuyển động của thai nhi. Nếu mẹ bầu uống quá nhiều trà sẽ gây nguy hiểm tiềm tàng cho sự phát triển của thai. Các mẹ hết sức lưu ý nhé!
Gan động vật
Mẹ bầu ăn quá nhiều gan động vật, đặc biệt là khi dùng các loại thuốc bổ sung sinh tố khác, lượng vitamin A được đưa vào cơ thể sẽ quá nhiều, ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí gây quái thai. Không những vậy, gan là cơ quan chuyên giải độc, là nơi chứa chất độc lớn nhất trong cơ thể động vật. Và tất nhiên nếu ăn nhiều gan có thể ảnh hưởng xấu tới mẹ bầu và em bé.
Đồ uống có chứa chất kích thích
Tuyệt nhiên khi mang bầu các mẹ nên hạn chế tối đa sử dụng các chất kích thích như : rượu bia,cà phê,thuốc lá. Bởi vì trong giai đoạn phát triển của thai nhi các chất kích thích này sẽ tác động không hề nhỏ vào hệ thần kinh của bé.Thậm chí có thể gây những dị tật bất thường sau khi sinh. Và tất nhiên đồ uống có chứa chất kích thích sẽ luôn nằm trong top đầu những thực phẩm gây hại cho thai nhi!
Mẹ tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích khi mang bầu |
Thực phẩm gây dị ứng
Khi mang bầu, mẹ cần đặc biệt lưu ý đến việc ăn uống nhất là khi ăn những thực phẩm lạ mà cơ thể dễ bị dị ứng. Với bất cứ món ăn lạ nào, mẹ chỉ nên ăn một chút để thử phản ứng của cơ thể trước.
Với những thực phẩm mà mẹ đã bị dị ứng trước đó, tuyệt đối không nên ăn bởi khi cơ thể bị dị ứng sẽ sản tiết ra một loạt các chất gây hại cho bào thai. Khi cơ thể bị ngứa, phát ban, đau bụng, tiêu chảy… mẹ cần dừng sử dụng thực phẩm ngay và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa nhé!
Tham khảo thêm : Sảy thai kiêng nước lạnh bao lâu? 8 điều kiêng kỵ khi sảy thai
-----------------------------------------------------------
Bạn đang xem bài viết : Mang thai nên ăn gì? Top 9 những thực phẩm gây hại cho thai nhi mẹ bầu cần biết! Hy vọng với bài viết trên đây các mẹ sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để chăm sóc con cưng được tốt nhất nhé! Chúc các chị em mẹ tròn con vuông!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét